• Tòa nhà Trung Yên 1, 58A Trung Kính, phường Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội
  • Hotline: 0912293580

Trang chủ / Tin tức / Khi ăn bún phở nên ăn giá trụng hay giá sống?

Khi ăn bún phở nên ăn giá trụng hay giá sống?

16/09/2021 Eco green

Giá đỗ là một trong những loại rau ăn kèm rất phổ biến ở Việt Nam. Có nhiều người có thói quen ăn giá đỗ sống vì độ giòn và tươi mát, có nhiều người lại thích trụng chín rồi mới ăn. Vậy ăn giá trụng hay giá sống mới tốt? Hãy cùng Push EcoGreen tìm hiểu vấn đề này nhé!

 

1. Lợi ích của giá đỗ đối với sức khỏe

Có thể thấy, giá đỗ là loại thực phẩm có hàm lượng dinh dưỡng cao. Ăn giá đỗ thường xuyên sẽ giúp bổ sung cho cơ thể của chúng ta các dưỡng chất thiết yếu như chất đạm, vitamin, khoáng chất, carbohydrate, từ đó hỗ trợ phòng ngừa bệnh tật, bảo vệ sức khỏe. Dưới đây là một số tác dụng tiêu biểu của giá đỗ:

- Cải thiện quá trình trao đổi chất, hỗ trợ giải độc, thanh lọc cơ thể.

- Tăng mật độ xương, giúp xương chắc khỏe hơn.

- Duy trì nồng độ cholesterol ở mức ổn định, từ đó bảo vệ tim mạch.

- Thúc đẩy tiêu hóa.

- Hỗ trợ giảm cân.

- Giảm căng thẳng, lo âu.

- Tăng cường hệ miễn dịch.

- Làm đẹp da.

- Tốt cho mắt, làm giảm nguy cơ mắc các bệnh về mắt như thoái hóa điểm vàng.

- Cải thiện chức năng sinh lý ở nam giới,...

 

2. Khi ăn bún phở, nên ăn giá đỗ sống hay đã nấu chín?

Chính vì những lợi ích kể trên mà giá đỗ là loại rau được rất nhiều người yêu thích. Đặc biệt, vì tính mát mà giá đỗ được hầu hết mọi người sử dụng như một loại rau sống ăn kèm khi ăn bún phở. 

Tuy nhiên, các chuyên gia dinh dưỡng khuyên mọi người không nên ăn giá đỗ sống thường xuyên. Vì giá thường được trồng ở nhiệt độ từ 30 – 35 độ C, đây là môi trường lý tưởng để vi sinh vật phát triển, khi chúng xâm nhập vào cơ thể có thể gây nên các triệu chứng đau bụng, buồn nôn, ngộ độc,… thậm chí làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư.

Chưa kể, hiện nay nhiều người còn sử dụng nước bẩn để trồng giá đỗ, rồi đem bán cho người tiêu dùng. Thậm chí, nhiều người còn cho cả chất tẩy vào để giá đỗ có màu trắng đẹp mắt.

 

3. Một số lưu ý khi ăn giá đỗ

Dưới đây là một số lưu ý khi ăn giá đỗ dành cho bạn:

- Khi ăn giá đỗ thì phải rửa thật sạch để đảm bảo loại bỏ hết lượng hóa chất rồi nấu chín.

- Hạn chế ăn giá sống, nếu thích thì không nên ăn quá 550g giá sống mỗi ngày.

- Không xào giá đỗ chung với gan lợn bởi vì những nguyên tố vi lượng trong gan lợn sẽ làm trung họa đi lượng vitamin trong giá, khiến chúng bị giảm tác dụng.

- Không ăn khi uống thuốc, không ăn khi đói bụng.

- Đặc biệt, hãy lựa chọn mua giá đỗ có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng để đảm bảo an toàn tuyệt đối khi sử dụng!

 

Ngoài ra, cũng có những người không nên ăn giá đỗ:

- Người chân tay yếu lạnh: nếu chân tay thường xuyên lạnh, thiếu lực, lưng, chân đau nhức, đi ngoài phân lỏng… ăn giá đỗ sẽ khiến bệnh tình nghiêm trọng hơn.

- Người đang đói bụng: giá đỗ tương mang tính hàn, ăn khi đói sẽ hại tới dạ dày. Để phát huy tác dụng của giá đỗ tương nên ăn cùng các thực phẩm khác trong bữa ăn.

- Người đang uống thuốc: giá đỗ có khả năng giải độc nên có thể làm giảm tác dụng của các loại thuốc. Do đó, nếu đang uống thuốc không nên ăn giá đỗ, hoặc ăn gần với thời gian uống thuốc.

- Phụ nữ mang thai và cho con bú: đối với phụ nữ đang mang thai hoặc cho con bú không nên ăn giá đỗ sống. Do giá đỗ được làm ở nhiệt độ 35 độ C, là môi trường thuận lợi để vi khuẩn phát triển. Nếu muốn ăn giá đỗ, nên chần qua nước sôi hoặc nấu chín.

 

Như vậy tóm lại, để đảm bảo an toàn, bạn nên ăn giá đỗ khi đã được nấu chín. Vì khi đó các vi khuẩn, vi sinh vật đã bị tiêu diệt hết. Đặc biệt là hãy lựa chọn loại giá đỗ sạch, được trồng với nguồn gốc xuất xứ và quy trình rõ ràng để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho sức khỏe. Liên hệ với Push EcoGreen để có ngay giá đỗ sạch chuẩn 100% VietGap ăn kèm bún phở mỗi sáng nhé!

 

 

 

 

 

 

 

Tin tức khác

blog

Làm gì khi ở nhà mùa dịch mà vẫn vui khỏe?

Mùa dịch kéo dài khiến chúng ta phải ở nhà thời gian rất lâu. Điều này ít nhiều sẽ gây ra cảm giác chán nản, mất động lực. Tuy nhiên, nếu tự tìm cho mình những 'thú vui" lành mạnh và tích cực, thì khoảng thời gian ở nhà mùa dịch sẽ vô cùng thú vị và ý nghĩa.

blog

Gà luộc vẫn có màu đỏ hồng, có phải do chưa chín?

Thịt gà luộc là món ăn rất quen thuộc trên mâm cơm của người Việt. Tuy nhiên, dù luộc gà đã kỹ nhưng thịt gà vẫn có màu đỏ luôn là nỗi ám ảnh của các chị em, vì mọi người cho rằng đó là gà chưa chín. Vậy sự thật thế nào?

blog

Bảo quản rau muống tươi ngon trong nhiều tuần liền chỉ với 3 bước cực đơn giản

Rau muống cần được bảo quản đúng cách sau khi mua về để luôn giữ được sự tươi ngon và nhiều dưỡng chất nhất. Tuy nhiên, phương pháp bảo quản rau muống để tươi lâu trong nhiều tuần liền lại là vấn đề vô cùng khó khăn.

ĐĂNG KÝ NHẬN TIN TỪ ECOGREEN

Đừng bỏ lỡ tin tức và khuyến mại mới nhất từ chúng tôi